ทริปสุดฟิน@ซิดนีย์ ออสเตรเลีย กับเทคนิคแลกเงินให้ได้เรทสุดคุ้ม!

ออสเตรเลีย (Australia) จัดเป็นอีกหนึ่งประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ชื่นชอบหลงใหลในธรรมชาติและวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา ซึ่งเมืองซิดนีย์ (Sydney) เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นจุดศูนย์กลางของทุกอย่างในออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเรื่องการท่องเที่ยว แฟชั่น ศิลปะวัฒธรรมและแหล่งช้อปปิ้ง นอกจากนี้ยังได้ชื่อว่า เป็นเมืองที่สวยงามและน่าอยู่ติดอันดับโลกอีกด้วย ใครที่กำลังวางแผนมาเที่ยวซิดนีย์ แล้วอยากได้คำแนะนำดีๆ ทั้งเรื่องสถานที่เที่ยวสุดฮิตและเทคนิคการแลกเงินให้ได้อัตราแลกเปลี่ยนที่สุดคุ้มค่า วันนี้เรามีข้อมูลในการจัดทริปสุดฟินอินซิดนีย์ ออสเตรเลียมาฝากกัน

i 5 ที่เที่ยวในซิดนีย์ที่คุณห้ามพลาด!

  1. ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ (Sydney Opera House)

โรงละครที่มีรูปร่างสุดแปลกตา หนึ่งในมรดกโลกที่ตั้งอยู่บนอ่าวซิดนีย์ ตัวโรงละครถูกสร้างให้ทอดยาวลงไปในน้ำ ออกแบบโดยสถาปนิกชาวเดนมาร์ก ยอน อุตซอน (Jørn Utzon) เป็นสถานที่เที่ยวในซิดนีย์ที่คุณต้องมาเช็กอินให้ได้เพราะนอกจากความสวยงามตระการตาของโรงละครแล้ว หากคุณมองออกไปด้านนอก จะพบกับวิวที่สวยงามรอบๆ อ่าวซิดนีย์ รับรองว่าสวยจนต้องหยิบกล้องออกมาเก็บภาพรัวๆ แน่นอน

  1. สะพานฮาร์เบอร์ (Harbour Bridge)

จาก ซิดนีย์ โอเปร่าเฮาส์ (Sydney Opera House) คุณจะเห็นความสวยงามของสะพานฮาร์เบอร์ (Harbour bridge) ซึ่งเป็นสะพานเหล็กถักทรงโค้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้เวลาสร้างนานถึง 8 ปี ปัจจุบันสะพานแห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของซิดนีย์ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมาย นอกจากนี้ สะพานฮาร์เบอร์เค้ายังมีกิจกรรมสุดตื่นเต้น เรียกว่า Bridge Climb เป็นการปีนขึ้นไปจุดสูงสุดของสะพาน เพื่อชมวิว และถ่ายรูปรอบๆ อ่าวซิดนีย์ สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 134 เมตร ใครที่กำลังอยากเปลี่ยนมุมการชมวิว ต้องลอง!

3.เที่ยว Art Gallery ที่ย่านเดอะร็อคส์ (The Rocks)

เดอะร็อคส์ (The Rocks) เป็นย่านชุมชนที่เก่าแก่และมีเสน่ห์ จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดอีกแห่งของเมืองซิดนีย์ แถวนี้จะเต็มไปด้วยอาคารเก่าๆ มากมาย บางจุดถูกดัดแปลงกลายเป็นร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และ Art Gallery มีผลงานของเหล่าศิลปินชาวออสเตรเลียจัดแสดงอยู่อย่างหลากหลาย ร้านอาหารแนะนำ ได้แก่ Pancakes On The Rocks เมนูที่ห้ามพลาดคือ Pork Ribs หรือ Beef Ribs แพนเค้กนุ่มๆ เสิร์ฟร้อนๆ รับรองเลยว่าอร่อยฟินแน่นอน

  1. เที่ยวหาดบอนได (Bondi Beach)

หาดบอนได (Bondi Beach) เป็นหาดที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก หาดทรายที่นี่ขาวสะอาดทอดยาวสุดลูกหูลูกตา ตัดกับน้ำทะเลสีฟ้าใส เป็นภาพที่สวยงามอย่างเหลือเชื่อ กิจกรรมหลักๆ ของผู้คนที่นี่ คือ ว่ายน้ำและเล่นเซิร์ฟ บางส่วนเลือกนอนอาบแดดริมหาด นอกจากนี้ บริเวณริมหาดยังมีแหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหาร คาเฟ่ และบาร์ อีกมากมาย ไฮไลท์อีกอย่างของที่นี่ คือ Bondi Icebergs เป็นจุดที่มีสระว่ายน้ำติดทะเลที่มีผู้นิยมมามากที่สุดในออสเตรเลีย เพราะสามารถมองเห็นวิวได้ทั่วทั้งหาด มาเที่ยวซิดนีย์ทั้งที ถ้าพลาดที่นี่ถือว่ามาไม่ถึงเลยนะ!

  1. เที่ยว Taronga Zoo

ใครที่ชอบเที่ยวสวนสัตว์ห้ามพลาด เพราะ Taronga Zoo เป็นสวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดของซิดนีย์ ภายในมีสัตว์มากกว่า 4,000 ตัว ใช้เวลาเดินทางจากใจกลางเมืองไม่กี่นาที สามารถเดินทางมาได้ทั้งทางรถยนต์และเรือเฟอร์รี่ แนะนำว่านั่งเรือเฟอร์รี่จะดีกว่า เพราะคุณจะได้ชมวิวและถ่ายรูปสวยๆ ของอ่าวซิดนีย์ด้วย นั่งเรือประมาณ 12 นาทีก็ถึงทางเข้าสวนสัตว์ จากนั้นต้องนั่งกระเช้าลอยฟ้า (Sky Safari) เพื่อขึ้นไปอีกนิดก็ถึงโซนสวนสัตว์แล้ว สัตว์ที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยก็คือ เจ้าหมีโคอาล่าและจิงโจ้ เป็นสัตว์ที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลีย นอกจากนี้ ยังมีสัตว์สายพันธุ์อื่นให้ชมมากมายอีกด้วย เช่น หมีหมา จระเข้น้ำจืด ยีราฟ และสิงโตแอฟริกา เป็นต้น

i ทริคแลกเงินให้คุ้มค่าเมื่อมาเที่ยวซิดนีย์

แลกเงินสด

ประเทศออสเตรเลียใช้เงินสกุลดอลล่าร์ออสเตรเลีย หรือ AUD การพกเงินสดติดตัวมีข้อดี คือ ทำให้คุณอุ่นใจ คล่องตัว สามารถจับจ่ายซื้อของได้ทันที โดยที่ไม่ต้องกังวลปัญหาวุ่นวาย เช่น ร้านที่ไม่รับบัตรเครดิต หาตู้กด ATM ไม่ได้ แต่ข้อเสียคือ การแลกเงินให้ได้เรทอัตราแลกเปลี่ยนที่ดี จะต้องหาข้อมูลอัตราแลกเปลี่ยนในแต่ละช่วงเวลามาเปรียบเทียบ เพราะถ้าแลกเงินเยอะเกินไป ก็อาจขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนได้ตอนแลกกลับคืนเป็นเงินบาท และควรแลกเงินล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ จะได้มีเวลาเช็กเปรียบเทียบค่าเงิน อัตราแลกเปลี่ยนเงิน โดยสามารถนำไปแลกได้ที่ธนาคารบางสาขา และสถานที่ที่รับแลกเงินต่างๆ อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังในการพกเงินไปเที่ยวทีละมากๆ ก็คืออาจจะไม่ปลอดภัย เสี่ยงต่อการถูกขโมย หรือทำเงินหายได้

สกุลเงินออสเตรเลีย

หน่วยเงินพื้นฐานคือดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD หรือ A$) และหนึ่งดอลลาร์ประกอบด้วย 100 เซ็นต์ ธนบัตรเป็นพลาสติก มีสีสด โดยประกอบด้วยธนบัตรจำนวน 5, 10, 20, 50 และ 100 ดอลลาร์ สำหรับเหรียญ มีเหรียญ 5 เซนต์ (หรือ c), 10 เซ็นต์, 20 เซ็นต์, 50 เซ็นต์, 1 ดอลลาร์ และ 2 ดอลลาร์ โดยเหรียญ 1 เซ็นต์ และ 2 เซ็นต์ เลิกผลิตตั้งแต่ปี 1990 เป็นต้นมา

i TIPS : เมื่อจ่ายด้วยเงินสด ค่าสินค้าและบริการจะถูก “ปัดขึ้น” หรือ “ปัดลง” ให้ใกล้เคียงกับ 5 เซ็นต์มากที่สุด เช่น คุณต้องจ่ายเงินสดจำนวน 1.95 ดอลลาร์ สำหรับสินค้าที่มีมูลค่า 1.97 ดอลลาร์ แต่ต้องจ่ายเงิน 2 ดอลลาร์สำหรับสินค้ามูลค่า 1.99 ดอลลาร์ หากต้องการชำระเงินด้วยวิธีการอิเล็กทรอนิกส์ เช่น บัตรเครดิตหรือการโอนเงินผ่านธนาคาร จะไม่มีการปัดเศษขึ้นหรือลง โดยคุณจะจ่ายเงินเท่ากับมูลค่าสินค้า

ใช้บัตรเครดิต

การใช้บัตรเครดิตที่ซิดนีย์เป็นวิธีที่สะดวกมากใช้ได้เกือบทุกที่ แถมบางธนาคารยังมีโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย เช่น มีประกันคุ้มครองการเดินทางให้ ที่สำคัญไม่ต้องยุ่งยากกับการแลกเงินที่ต้องคอยนั่งเช็กค่าเงินบาท เทียบค่าเงิน เช็กอัตราการแลกเปลี่ยนเงินยูโร และไปต่อคิวแลกเงินให้วุ่นวายด้วย แต่ก็อย่ารูดเพลินจนลืมไปว่า การใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศมีอัตราการแลกเปลี่ยนสูงกว่าปกติ มีค่าความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสกุลเงินที่ส่วนใหญ่คิดในอัตราถึง 2-2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย บางธนาคารยังคิดค่าธรรมเนียมอีกด้วย ฉะนั้นถ้ารูดใช้เพลินแบบลืมตัว คุณอาจต้องมานั่งปวดหัวทีหลังตอนบิลเรียกเก็บเงินมาถึง

i TIPS:  ข้อแนะนำสำหรับการใช้บัตรเครดิต อย่าลืมโทรแจ้งสถาบันทางการเงินหรือธนาคารที่คุณเปิดบัตรเครดิตก่อนเดินทาง เพื่อยืนยันว่าเราจะนำบัตรเครดิตไปใช้ที่ประเทศไหน ช่วงเวลาไหน เพราะบางทีหากคุณนำบัตรเครดิตไปใช้เลย ธนาคารหรือสถาบันทางการเงินอาจปฏิเสธการรูดใช้จ่าย เนื่องจากกลัวว่าบัตรเครดิตถูกแฮกเลยไม่สามารถอนุมัติให้ได้ และอย่าลืมเบอร์ติดต่อสถาบันทางการเงินต่างๆ ในกรณีที่ทำบัตรเครดิตหายด้วย

บัตรเดบิต

คุณสามารถกดเงินสดโดยใช้บัตรเดบิตจากตู้ ATM ในซิดนีย์ได้ อย่างไรก็ตามทางที่ดีก่อนเดินทางควรเช็กกับธนาคารให้แน่ใจว่าบัตรของคุณสามารถกดเงินสดต่างประเทศได้หรือไม่ โดยค่าธรรมเนียมในการกดเงินสดแต่ละครั้งจะอยู่ที่ประมาณ 100-200 บาทขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารนั้นๆ ระบุ

บัตรกรุงไทย Travel Card – บัตรเดียวสำหรับนักเดินทาง คุ้มค่า ด้วยอัตราแลกเปลี่ยน 10 สกุลเงินที่ดีที่สุด

บัตรกรุงไทย Travel Card

บัตรกรุงไทย Travel Card บัตรนี้บัตรเดียวสามารถเป็นได้ทั้งบัตรรูดซื้อของ และร้านแลกเงินส่วนตัว เพียงคุณแลกเงินสกุลดอลลาร์ออสเตรเลียไว้ในบัตรผ่านโมบายแอปฯ Krungthai NEXT ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุด แค่นี้คุณก็สามารถได้รับความสะดวกสบายกับการใช้จ่าย ทั้งการถอนเงินที่ตู้ ATM (สูงสุดถึง 50,000 บาท/บัตร/วัน)  ใช้รูดหรือใช้ซื้อสินค้าและบริการ ณ ร้านค้าภายใต้มาตรฐาน VISA (สูงสุดถึง 500,000 บาท/บัตร/วัน) โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม และที่สำคัญถ้าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่แลกไว้จากเมืองไทยหมด ก็สามารถแลกเงินเพิ่มได้ง่ายๆ ผ่านแอปฯ โดยไม่มีค่าธรรมเนียม แถมยังแลกเปลี่ยนสกุลเงินได้แบบ 24 ชม.อีกด้วย

บัตรกรุงไทย Travel Card – อัตราแลกเปลี่ยนดีมาก เท่ากับแลกที่ Supperrich สะดวกมากแลกได้ทันทีผ่าน App ไม่เสียเวลาเดินทาง หรือไม่ต้องถือเงินสดไปแลก ไม่ต้องเสียค่าความผันผวน ความเสี่ยงบัตรเครดิต
รีวิวบัตรกรุงไทย Travel Card เที่ยวฝรั่งเศส โดย Miojung สมาชิก Pantip

i คุณรู้หรือไม่! บัตรกรุงไทย Travel Card นั้นเป็นส่วนหนึ่งของบริการ iBanking หรือ Mobile banking ซึ่งสามารถใช้บริการผ่านแอปฯ Krungthai NEXT ได้ มาสรุปสิ่งที่ แอปฯ ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องธุรกรรมการเงินกันดังนี้

ได้รู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ ในซิดนีย์ แถมท้ายด้วยทริคการแลกเงินให้ได้อัตราแลกเปลี่ยนที่สุดคุ้มค่ากันไปแล้ว ก็อย่ามัวรอช้า รีบเตรียมแพ็คกระเป๋าจัดทริปสุดฟินบินไปเที่ยวซิดนีย์กันดีกว่า แล้วอย่าลืมพกบัตรกรุงไทย Travel Card ติดตัวไปด้วยล่ะ เพราะบัตรนี้เพียงใบเดียวก็สามารถตอบโจทย์การท่องเที่ยวได้แบบครบครันจริงๆ ที่พิเศษกว่านั้นก็คือไม่ใช่แค่สกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลียเท่านั้น บัตรนี้ยังสามารถใช้แลกเงิกได้ถึง 10 สกุล ได้แก่ ดอลลาร์สหรัฐฯ, ปอนด์สเตอร์ลิง, ยูโร, ดอลลาร์ฮ่องกง, เยน, ดอลลาร์ออสเตรเลีย, ดอลลาร์สิงคโปร์, ดอลลาร์นิวซีแลนด์, ดอลลาร์แคนาดา และ ฟรังก์สวิส  ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณอยากไปท่องเที่ยวที่ประเทศไหนที่ใช้สกุลเงินเหล่านี้ แค่บัตรกรุงไทย Travel Card ติดตัวไป รับรองว่าคุณจะเดินทางได้อย่างสบายใจไร้กังวลแน่นอน

อ้างอิง : ktb.co.th | shopback.co.th | yingpook.com | scarletalliance.org.au | unsplash.com

 

ถูกใจเรื่องนี้ ช่วยแชร์ด้วยนะคะ (^人^)