อยากเปิดร้านขายเสื้อผ้า หาเงินลงทุนที่ไหนดี

ไม่ว่าใครก็ล้วนอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองกันแทบทั้งนั้น ยิ่งในยุคที่มีการสนับสนุนธุรกิจ SME และ Start up มากมายทั้งจากภาครัฐและเอกชน ทำให้เราได้เห็นเด็กจบใหม่จับกลุ่มรวมกับเพื่อนแล้วทำธุรกิจ SME โดยสร้างแบรนด์ของตัวเองออกมา อย่างใครที่ชอบด้านแฟชั่นการแต่งตัวก็อยากเปิดร้านขายเสื้อผ้า แต่ไม่ว่าจะสร้างแบรนด์ของตัวเองหรือซื้อมาขายไป ก็ล้วนแต่ต้องใช้เงินทุนในการเริ่มต้นธุรกิจ SME ในฝันทั้งนั้น เรามาดูกันดีกว่า ว่าแหล่งเงินทุนหรือแหล่งเงินกู้เพื่อธุรกิจ SME ที่จะสานฝันในการเปิดร้านเสื้อผ้าของคุณให้เป็นไปได้นั้นมีที่ไหนบ้าง?

3 ช่องทางเงินลงทุน ปลอดดอกเบี้ย

 1. ใช้เงินเก็บส่วนตัว

ลองคำนวณค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นธุรกิจดู หากเงินเก็บของคุณสามารถดำเนินธุรกิจไปได้ประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปีโดยไม่เดือดร้อน คุณอาจจะเริ่มใช้เงินเก็บของคุณในการเริ่มต้น โดยยังไม่ต้องไปกู้เงินใครมาทำธุรกิจให้เสียดอกเบี้ย แต่ควรแบ่งเงินเก็บแค่บางส่วนมาลงทุน อย่าเทหมดหน้าตัก ไม่อย่างนั้นอาจเจ็บหนักได้ถ้าธุรกิจ SME ที่ทำไม่ได้เป็นตามที่หวัง

 1. ขอยืมจากญาติหรือคนใกล้ชิด

หากคุณเป็นเด็กจบใหม่ที่ยังไม่มีเงินเก็บมากนัก แต่มีความตั้งใจทำธุรกิจ SME อยากเปิดร้านขายเสื้อผ้าจริงๆ อาจขอยืมคนใกล้ตัวที่มีกำลังทรัพย์และพร้อมสนับสนุนคุณ โดยคุณอาจจะเสนอให้พวกเขามีหุ้นในธุรกิจของคุณด้วย ในกรณีที่ธุรกิจของคุณไปได้ดีมีกำไร พวกเขาก็จะมีส่วนได้ในปันผลนั้นๆ ด้วย แหล่งเงินนี้อาจยุ่งยากลำบากใจสักนิด แต่ดีตรงไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเหมือนการกู้เงินจากแหล่งเงินกู้อื่นๆ

 1. ระดมทุนสาธารณะ (Crowdfunding)

ปัจจุบันมีเว็บไซต์มากมายที่เปิดโอกาสให้คนทำธุรกิจ Start Up และ SME สามารถนำเสนอโครงการของคุณและเปิดให้ระดมทุนจากบุคคลทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ Indigogo, Kickstarter, Gofundme เป็นต้น ถ้ามั่นใจว่าแผนงานคุณน่าสนใจ ก็ลุยเลย!

ถ้าคุณกำลังทำธุรกิจ SMEs แล้วต้องการเติบโต ร่วมเปิดมุมมองธุรกิจกับเหล่ากูรูมากประสบการณ์ที่จะช่วยให้คุณสามารถเริ่มต้น หรือบริหารธุรกิจ SME ได้อย่างมีประสิทธิภาพกับรายการ Shape Your Business

i SME ควรรู้ – เทคนิคเตรียมพร้อมก่อนยื่นกู้ รับรองผ่าน 100%

 • เดินบัญชีดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
 • เครดิตต้องดีและ ไม่มีภาระสินเชื่อเกินตัว
 • นำเสนอโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจและทำได้จริง
 • เอกสารทางบัญชี ต้องมีไว้โชว์ให้ชัดเจน

สินเชื่อธุรกิจ SMEs อีกทางเลือกที่น่าสนใจ

ทางเลือกนี้เมื่อก่อนอาจจะยากสำหรับผู้เริ่มต้นธุรกิจ SME เนื่องจากธนาคารจะขอดูผลประกอบการและการเดินบัญชีอย่างต่ำ 2-3 ปี และต้องการหลักทรัพย์ในการค้ำประกัน ทำให้ธุรกิจสตาร์ทอัพและ SME แนวเทคโนโลยีที่ไม่มีเครื่องจักรหรือที่ดินเป็นของตนเอง อาจต้องมองหาสินเชื่อประเภทอื่น เช่น สินเชื่อส่วนบุคคลหรือใช้บัตรเครดิต ซึ่งต้องแบกดอกเบี้ยสูงถึง 15-28% ต่อปี แต่ปัจจุบันนี้มีสินเชื่อเพื่อธุรกิจ SME ของธนาคารกรุงไทยออกมา โดยปล่อยกู้ให้กับเจ้าของธุรกิจ SME ที่เพิ่งเริ่มต้นกิจการ หรือดำเนินการมา 2 ปีขึ้นไป และที่สำคัญสินเชื่อนี้ ยังไม่ต้องมีหลักทรัพย์ในการค้ำประกันอีกด้วย

i 7 เคล็ดลับ ทำธุรกิจให้เป็นเถ้าแก่เงินล้าน

 1. ต้องมีการวางแผนธุรกิจให้รัดกุม
 2. เริ่มต้นจากความถนัด และความเชี่ยวชาญ
 3. ค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ คู่แข่ง ตลาด ความเสี่ยงต่าง ๆ
 4. ต้องมีความกล้าเสี่ยง แต่ต้องเสี่ยงอย่างมีหลักการ
 5. ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง
 6. ต้องมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า
 7. มีการพัฒนาธุรกิจอยู่ตลอดเวลา โดยไม่ย่อท้อ

 

 1. สินเชื่อธุรกิจ Krungthai sSME Start-up & Innovation

หากร้านเสื้อผ้าของคุณ เป็นเสื้อผ้าแนวใหม่ที่มีนวัตกรรมล้ำๆ อย่างเช่น ผสมจากสารสกัดคอลลาเจนบนผ้าฝ้ายทําให้เนื้อผ้ามีสัมผัสที่นุ่มลื่น และช่วยคงความชุ่มชื่นให้กับผิว หรือเสื้อผ้าเนื้อบางเบาใส่สบายจากใยไผ่ ผสมสารที่ช่วยป้องกันรังสี UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็สามารถขอสินเชื่อเพื่อมาลงทุนในธุรกิจแนวใหม่นี้ได้  แม้ว่าคุณจะไม่เคยทำธุรกิจมาก่อนและไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันก็สามารถกู้เงินกับธนาคารกรุงไทยได้ โดยจะมี บสย.ร่วมค้ำประกันให้ โดยให้วงเงินกู้เพื่อเริ่มต้นธุรกิจสูงสุดถึง 20 ล้านบาท หรือหากคุณมีหลักประกันมาวางในการยื่นกู้เงิน ธนาคารกรุงไทยเค้าก็ให้วงเงินกู้สูงสุดถึง 2 เท่า ของมูลค่าหลักประกัน* ในอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น  MRR+3 % เท่านั้น

 1. สินเชื่อธุรกิจขนาดเล็ก (sSME GENERIC PRODUCT)

หลังจากเปิดร้านขายเสื้อผ้า แล้วกิจการก้าวหน้า ยอดขายทะลุเป้ามาได้สัก 2 ปี จนคุณคิดอยากขยายกิจการ เพิ่มหน้าร้าน ลงสต็อคเสื้อผ้าคอลเลคชั่นใหม่ๆ เพิ่ม ครั้งนี้การขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจของคุณก็จะเริ่มง่ายขึ้น เพราะสินเชื่อธุรกิจ SME ขนาดเล็กของกรุงไทย เค้าพร้อมสนับสนุนให้ธุรกิจ SME ของคุณแข็งแกร่งขึ้น ด้วยการให้กู้ในวงเงินสูงสุดถึง 20 ล้านบาท เพื่อให้เจ้าของธุรกิจ SME ได้นำไปใช้เพิ่มสภาพคล่อง ขยายกิจการ หรือ เสริมความมั่นใจให้กับคู่ค้าด้วยหนังสือค้ำประกัน ที่สำคัญสินเชื่อเพื่อธุรกิจแบบใหม่นี้ จะมีความยืดหยุ่นด้านเอกสาร คุณสามารถใช้หลักฐานแสดงรายได้อื่นๆ ประกอบการขอสินเชื่อได้ เช่น  บิลเงินสดที่ขายให้ลูกค้า, ใบเสร็จจากการซื้อขายสินค้า หรือแม้กระทั่งใบสั่งซื้อสินค้าก็ยังนำมาใช้ประกอบเอกสารการกู้ยืมเงินจากธนาคารได้ ในอัตราดอกเบี้ย MRR + 1% เท่านั้น

i คุณรู้หรือไม่! บริการ iBanking หรือ Mobile banking สามารถใช้บริการผ่านแอปฯ Krungthai NEXT ได้ มาสรุปสิ่งที่ แอปฯ ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องธุรกรรมการเงินกันดังนี้

ได้ข้อมูลแหล่งเงินทุน และแหล่งกู้เงินเพื่อใช้ในการเริ่มต้นกิจการร้านขายเสื้อผ้ากันไปแล้ว สิ่งหนึ่งที่อยากจะฝากไว้สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ SME ก็คือ การหาแหล่งเงินทุนนั้น ถ้าคุณมีโมเดลธุรกิจที่ดีพอ ย่อมมีนักลงทุนสนใจจะร่วมทุน หรือธนาคารสนใจปล่อยกู้อยู่แล้ว อย่างที่ Marc Andressen ได้บอกไว้ว่า “การหาเงินทุนไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งที่ยากกว่าคือการหา Product/Market Fit” แต่ของแบบนี้ไม่เริ่มต้นก็ไม่มีทางได้เรียนรู้ ดังนั้น หากอยากทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จย่อมต้องมีก้าวแรก หมั่นฝึกฝนและเรียนรู้ รวมถึงเลือกเพื่อนคู่คิดด้านการเงินดีๆ แบบธนาคารกรุงไทยที่มักจัดแพคเกจสินเชื่อเพื่อธุรกิจ SME ออกมาอย่างต่อเนื่อง รู้จักเลือกพันธมิตรดีๆ รับรองได้ว่าธุรกิจ SME ของคุณจะต้องเติบโตได้อย่างมั่นคงอย่างแน่นอน

อ้างอิง: peerpower.co.th | KTB สินเชื่อ SMEs | urbancreature.co | unsplash.com

 

ถูกใจเรื่องนี้ ช่วยแชร์ด้วยนะคะ (^人^)